4 cách ngăn chặn, kiểm soát huyết áp cao đơn giản tại nhà

Kết quả: 4.6/5 - (1337 phiếu)

Huyết áp cao có thể sử dụng thuốc điều trị nhưng lối sinh hoạt lại quyết định phần lớn kết quả, cách ngăn chặn và kiểm soát huyết áp cao vô cùng đơn giản. Điểm danh 4 cách ngăn chặn và kiểm soát huyết áp cao vô cùng đơn giản.

Kiểm soát huyết áp cao bằng cách nắm rõ chỉ số huyết áp của mình

Thường xuyên khám định kỳ sẽ giúp bạn kiểm soát được chỉ số huyết áp. Nếu bạn là người khỏe mạnh thì có thể chỉ cần đo một năm vài lần, nhưng khi đã phát hiện huyết áp cao cần kiểm tra chỉ số hàng ngày. Nếu ngại đến bệnh viện, bạn hãy mua máy đo huyết áp tại nhà. Thời điểm lý tưởng nhất để đo là buổi sáng sau khi thức dậy.
Tự kiểm tra huyết áp tại nhà

Giảm muối trong thực đơn ăn uống – kiểm soát huyết áp cao

 
Lời khuyên của chuyên gia: hạn chế ở mức 2.300 mg mỗi ngày hoặc ít hơn càng tốt. Điều này có thể giúp bệnh nhân huyết áp cao giảm huyết áp 2 – 8mmHg. Những người trên 50 tuổi hoặc bị bệnh thận mãn tính, tiểu đường thì chỉ nên tiêu thụ khoảng 1.500 mg một ngày.
 
Để điều chỉnh lượng muối cho phù hợp, bạn nên biết rằng mỗi muỗng cà phê chứa được 2.300 mg natri. Khi ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, hãy đọc kỹ nhãn mác để kiểm tra thành phần và lượng muối bên trong. Điều chỉnh lượng muối dần dần nếu bạn chưa thích nghi được.

Kiểm soát huyết áp cao bằng cách hạn chế uống rượu

Rượu không phải hoàn toàn có hại, nếu uống một lượng nhỏ sẽ có tác dụng giảm huyết áp xuống 2 – 4 mmHg. Nhưng khi bạn nạp quá nhiều, hiệu quả này sẽ mất đi và thay bằng việc huyết áp cao, đồng thời làm giảm tác dụng của thuốc điều trị cao huyết áp.
 
Nói chung, nếu bạn có thói quen uống rượu thì chỉ nên uống 1 ly mỗi ngày, bỏ được thì càng tốt.  Lưu ý đối với bệnh nhân nghiện rượu nặng, cần giảm dần lượng rượu mỗi ngày. Tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận được sự tư vấn và giám sát tốt nhất.
Người bị cao huyết áp cần hạn chế rượu bia
Giảm cân – vừa đẹp vừa kiểm soát huyết áp cao
Giảm cân giúp kiểm soát huyết áp cao
Đa số những người béo phì đều bị huyết áp cao. Chỉ cần giảm 4,5kg có thể giúp huyết áp của bạn giảm 2 – 6mmHg. Cân nặng giảm cũng giúp các loại thuốc điều trị trở nên hiệu quả hơn. Nghiên cứu chứng minh rằng: đàn ông có vòng eo lớn hơn 102 cm (Châu Á là 91cm), phụ nữ lớn hơn 89 cm (Châu Á 81 cm) thì họ có nguy cơ mắc huyết áp cao. Vì vậy, hãy xác định một mốc kg nhất định để làm mục tiêu phấn đấu. Như vậy, bạn vừa có thân hình bắt mắt, lại vừa giảm mỡ máu, kiểm soát được chỉ số huyết áp của mình.
 
Trên đây chỉ là 4 phương pháp kiểm soát huyết áp cao, ngoài ra còn nhiều cách như tập luyện thể dục thể thao, ăn nhiều rau, ngủ đủ giấc, tránh stress… hoặc sử dụng các bài thuốc Đông y tự nhiên để giúp bạn ổn định được chỉ số huyết áp, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa được nhiều bệnh