5 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp

Kết quả: 4.6/5 - (878 phiếu)

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, áp lực công việc cùng rất nhiều mối quan hệ xã hội luôn đem đến cho chúng ta sự bận rộn và căng thẳng kéo dài. Bên cạnh đó, thói quen dung nạp các chất độc hại vào cơ thể qua đường ăn uống cũng chính là những nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất.

5 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp

Bia rượu

Đứng đầu trong danh sách này là hai loại thức uống rất được cánh mày râu trên toàn thế giới yêu thích. Như chúng ta cũng đã biết, chất cồn trong bia rượu có khả năng phá hủy lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Bên cạnh đó, men rượu sau một khoảng thời gian được đưa vào cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành acetate và khiến gan cũng bị tổn thương. Bộ máy tiêu hóa làm việc kém dẫn đến cơ thể bị suy nhược do không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng, từ đó sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý toàn thân nghiêm trọng khác.

nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày

Xem thêm công dụng của chuối hột rừng

Thuốc lá

Sự nguy hại của thuốc lá đối với sức khỏe, trong đó trực tiếp nhất là phổi đã quá rõ ràng, vì vậy ở trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ xin đề cập tới tác động của nó đối với dạ dày, đồng thời cũng giải thích vì sao hút thuốc lá lại được xem như là một nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày.

Nicotine là một trong những chất độc, chất gây nghiện có trong thuốc lá. Nó sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết acid clohydric và pepsin của cơ thể, dẫn đến tình trạng niêm mạc dạ dày dần dần bị ăn mòn. Bên cạnh đó, hợp chất prostaglandin có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc cũng bị ức chế, các mạch máu dạ dày bị thu hẹp khiến dạ dày bị tổn thương và khó chữa lành hơn.

Ăn uống không điều độ

Dạ dày là nơi trực tiếp nhận, lưu trữ cũng như tiêu hóa thức ăn. Do vậy nếu như không kịp thời phát hiện và điều chỉnh những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe, bạn sẽ rất dễ bị mắc phải các bệnh lý về dạ dày.

Ăn không đúng giờ giấc, để xảy ra tình trạng quá đói và quá no thường khiến quá trình tiết acid của dạ dày trở nên thất thường. Dư thừa hoặc thiếu axit để tiêu hóa thức ăn chính là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày.

Bên cạnh đó, ăn vặt nhiều lần trong ngày cũng khiến cho tình trạng này trở nên trầm trọng. Bạn cũng cần từ bỏ thói quen ăn trước khi đi ngủ nếu không muốn dạ dày bị tổn thương.

Stress

Bạn có để ý rằng mỗi khi có tâm trạng lo lắng, căng thẳng quá mức về một chuyện gì đó, dạ dày cũng sẽ “biểu tình” hay không? Vì đó chính là lúc dịch vị được tiết ra rất nhiều, từ đó trở thành nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày mà rất nhiều người trong chúng ta mắc phải.

 Vi khuẩn Hp (H.pylori)

Đây là một loại vi khuẩn duy nhất sống được trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Vi khuẩn Hp cũng là yếu tố làm cho tình trạng bệnh dạ dày trở nên dai dẳng, khó điều trị dứt điểm. Loại vi khuẩn này cũng là nguyên nhân làm cho niêm mạc dạ dày bị teo, khả năng tiết acid suy giảm, Ung thư dạ dày, loét dạ dày.

Để điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp cũng như các nguyên nhân trên bạn cần phải được thăm khám và tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải điều chỉnh chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống của mình sao cho hợp lý và cân bằng để đảm bảo dạ dày luôn ở trong trạng thái khỏe mạnh nhất.

tìm kiếm thêm Tinh Bột Nghệ Vàng giá tốt