nguyên nhân của bệnh ung thư da

Kết quả: 4.6/5 - (1616 phiếu)

Tại sao lại bị ung thư da

Ung thư da là căn bệnh ung thư dễ chữa nhất trong các bệnh ung thư. Tỉ lệ ung thư da ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của tầng khí quyển đã bị hủy hoại, môi trường và cách sinh hoạt của con người…
ung thu da
Nguyên nhân gây ung thư da, ngoài việc do da chịu sự tác động tia UV của ánh sáng mặt trời còn là do những tác động xấu từ bên ngoài gây ảnh hưởng đến da như: sinh sống ở môi trường bị ô nhiễm, thói quen sinh hoạt không hợp vệ sinh,…
Một nốt ruồi mới xuất hiện, một “mụn trứng cá” mãi không chịu biến mất… có thể là dấu hiệu của một khối u ác tính.  
Để phát hiện những dấu hiệu cơ bản của khối u ác tính, bạn nên kiểm tra sự phát triển của những nốt ruồi, cũng như đường viền, màu sắc, đường kính, tính đối xứng của chúng. Tuy nhiên, quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra những nốt ruồi mới xuất hiện: nó đang phát triển hay thay đổi như thế nào. Các triệu chứng có thể là ngứa, chảy máu, đóng vảy.

Một số nguyên nhân gây ung thư da

Tia tử ngoại

Hơn 90% các trường hợp ung thư da có nguyên nhân từ các tia cực tím của mặt trời, đây là thủ phạm chính gây ra bệnh ung thư da. Nếu tiếp xúc quá nhiều dưới tia UV của ánh nắng mặt trời, sẽ phá hủy đi cấu trúc của da. Bên cạnh đó, tian UV có thể gây các tổn thương nghiêm trọng đối với trẻ em nhưng không hiểu hiện ra ngoài. Người có làn da trắng sẽ phải chịu sự tác động của tia UV nhiều hơn những người có làn da đen và nâu.
nguyen nhan ung thu da

Việc lạm dụng các công nghệ làm trắng cấp tốc

Trong xu thế của xã hội ngày nay, đông đảo chị em phụ nữa đang ưa chuộng việc sử dụng công nghệ làm trắng cấp tốc. Phương pháp này mang đến một ưu điểm là làm làn da trắng mịn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da.
 
Với những hậu quả vô cùng nguy hiểm của phương pháp này gây ra, nhưng ít chị em biết đến. Trong chất tẩy trắng da cấp tốc chứa hàm lượng hydroquinone (HQ) – một chất ức chế tạo thành melanin, có thể gây đột biến tế bào, gây ung thư da, và chất corticoid sẽ làm giảm khả năng đề kháng của da, khiến da dễ bị nhiễm trùng.

Da bị tổn thương

Do những vùng da bị tổn thương phải trải qua quá trình tái tạo lớp biểu bì vùng da bị ảnh hưởng, hạn chế chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài. Vì vậy, vùng da từng bị tổn thương do tai nạn, bỏng hay vùng da bị viêm nhiễm lâu ngày có nguy cơ bị ung thư cao.

Phơi nhiễm hóa chất

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên làm việc trong nhà máy, xưởng nhuộm thường có nguy cơ bị bệnh ung thư da, vì những đối tượng này thường xuyên tiếp xúc với các chất độc có thể gây biến đổi gen như benzene, berilli, camidi…Đây đều là những chất gây ra bệnh ung thư da.

Sử dụng mỹ phẩm thái quá

Cách chế biến rễ cây nhàu để chữa bệnh

Làm đẹp là một trong những việc không thể thiếu của nhiều chị e phụ nữ, với đa dạng các loại mỹ phẩm có nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên sử dụng mỹ phẩm như thế nào để bảo vệ làn da của minh, có lẽ vẫn ít người biết đến. Nếu như bạn sử dụng quá nhiều mỹ phẩm có chứa các thành phần Stearic acid, Mineral old, PEG-100 stearate, Methylparaben, Propylparaben, Methol…sẽ có nguy cơ gây viêm nhiễm vùng da, đó cũng là một trong những nguyên nhân dây ung thư da.

Yếu tố di truyền

Di truyền không phải là nguyên nhân chính gây ung thư da, tuy nhiên cũng không thể loại trừ nguyên nhân này. Theo nhiều báo cáo cho thấy, di truyền và ung thư da có tính mật thiết với nhau.

Các nguyên nhân khác

Bạn đã biết cây an xoa chữa bệnh ganrất hiệu quả chưa

Ngoài ra, những nguyên nhân gây ung thư da khác như những người thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất như: than, nhựa đường, khói muội, dầu hoả, dẫn suất xăng dầu, thuốc nhuộm tóc, lọc dầu và thạch tín…
Tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo
Việc thường xuyên sử dụng đèn chiếu sáng trên sân khấu và đèn ngủ cũng có thể tăng khả năng phát triển ung thư da.
 Những tổn thương về da
Những vùng da đã từng bị bỏng hoặc có thời gian dài bị viêm nhiễm có nguy cơ cao trong việc phát triển ung thư biểu bì tế bào có vảy.
Tiếp xúc với hoá chất các loại hóa chất như: than, nhựa đường, khói muội, dầu hoả, dẫn suất xăng dầu, thuốc nhuộm tóc, lọc dầu và thạch tín…
Đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư da, một trong những căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và cuộc sống của mỗi người. Nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư da sẽ di căn và lan ra nhiều bộ phận khác của cơ thể. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư da là một công việc quan trọng, giúp bạn biết cách phòng tránh được nguy cơ mắc phải ung thư da.