ung thư da nhận biết như thế nào

Kết quả: 4.7/5 - (1528 phiếu)

Dấu hiệu nhận biết ung thư da

Mặc dù là cơ quan lớn nhất cơ thể – và là một trong những cơ quan thiết yếu nhất cho sự sống còn của con người – chúng ta lại hiếm khi đối xử với da của mình bằng tình yêu, sự chăm sóc và tôn trọng mà nó xứng đáng được hưởng.
 
Những vết thâm tím, bỏng, phồng rộp – làn da phải chịu đựng gánh nặng của tất cả những thứ đó. Và chúng ta đền đáp công lao ấy thế nào? Bằng cách phớt lờ toàn bộ dấu hiệu và tín hiệu mà nó gửi đến cho chúng ta!

Có phải cây an xoa tri bệnh ganrất hiệu quả 

nhan biet ung thu
Nốt ruồi, tàn nhang, vết bớt có vẻ như không phải vấn đề gì to tát. Nhưng chúng có thể báo hiệu một số quan ngại nghiêm trọng – như ung thư hắc tố (melanoma), dạng ung thư da nguy hiểm nhất.
dấu hiệu cảnh báo ung thư da không thể bỏ qua:
 

1. Nốt ruồi dấu x

 
Hãy chú ý đến một nốt ruồi không giống bất kỳ nốt nào khác trên cơ thể của bạn. Theo bác sĩ Wattenberg, nhiều người có đến 20 nốt trên cánh tay hoặc lưng, và rồi “họ có một nốt khác biệt với những nốt còn lại. Thường thì đây là một nốt ruồi xấu xí và có vấn đề”.
 
Bác sĩ Wattenberg cho biết, nốt ruồi này có thể phát triển thành ung thư da. Một nốt ruồi mới không có nghĩa là nó sẽ trở nên tồi tệ, nhưng hãy lưu ý là chúng ta có ít nốt ruồi hơn khi già đi.
ung thu da

2. Vết thâm trên móng

 
Dấu hiệu của ung thư có thể là một vệt màu đen hoặc nâu trên móng tay của bạn. "Mọi người thường không nghĩ rằng họ có thể bị khối u ác tính ở móng", Karen nói và nhấn mạnh rằng nó phổ biến hơn ở những người Mỹ gốc Phi.

Bạn đã biết củ mật nhân cải thiện sinh lí

 
Ca sĩ Bob Marley – người được vinh danh trong “Danh sách 50 nghệ sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại” của tạp chí âm nhạc uy tín Billboard magazine – đã qua đời ở tuổi 36 vì khối u ác tính ban đầu là một đốm đen xuất hiện dưới móng chân, sau đó lan rộng sang gan và các bộ phận khác của cơ thể.
 
3. Bạn gặp vấn đề về thị lực
 
Tiến sĩ Sapna Patel, nhà nghiên cứu về ung thư thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston cho biết, ung thư tế bào hắc tố mắt là một loại ung thư phổ biến. Giống như nốt ruồi trên da, một đốm nhỏ có thể xuất hiện ở mắt. Theo tiến sĩ Patel, chưa tới một nửa bệnh nhân thực sự có triệu chứng. Nhưng những triệu chứng có thể là thị lực giảm, một nốt màu tối phát triển trên tròng đen…
Hãy đến bác sĩ để kiểm tra nếu bạn thấy xuất hiện nốt ruồi lạ trên da. (Nguồn: Australiaonly)

4. “Mụn trứng cá cứng đầu”

 
Ung thư da tế bào đáy hoặc tế bào vảy có thể trông giống như mụn trứng cá nhưng không hết sau một vài tuần hay như một vết thương không lành lại được. Bác sĩ Wattenberg lưu ý rằng "mụn trứng cá" cũng có thể sẽ biến mất và trở lại ngay tại chỗ đó và không có mủ.
 

5. Nốt ruồi trên bàn chân

tìm hiểu hạt đình lịch đẹp dara sao

Nhiều người có những nốt ruồi lành tính trên lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay, nhưng họ vẫn nên kiểm tra, đặc biệt là nếu nốt ruồi này mới xuất hiện hoặc đang thay đổi. “Vấn đề là mọi người thường không chú ý tới những nốt ruồi ở dưới lòng bàn chân của họ”, bác sĩ Patel nói.
 

6. Những thay đổi sau khi tẩy một nốt ruồi

 
Theo bác sĩ Karen, hãy hết sức lưu ý nếu bạn tẩy một nốt ruồi và bắt đầu nhìn thấy da bị tăng sắc tố bên ngoài vết sẹo. Một nốt ruồi đang lan rộng ra ngoài so với trước có nghĩa là nó đã thay đổi hoặc tiến triển. Hãy nói với bạn sĩ nếu bạn cảm thấy đau ở vị trí của nốt ruồi đã tẩy hoặc bạn phát hiện ra chỗ đó bị sưng.

Có phải trái nhàu trị mụn cóc rất hiệu quả

7. Nốt đen bên trong má

Một vị trí khác ít được biết đến nhưng có thể xuất hiện các khối u ác tính là ở màng nhầy bên trong má, hốc mũi, vùng hậu môn và âm đạo. Bác sĩ Patel cho biết ánh nắng mặt trời không phải là nguyên nhân gây ra loại ung thư này.
Nếu bạn để ý thấy nốt ruồi hoặc đốm trên da thay đổi hình dạng, màu sắc, kích cỡ, bạn có thể nghĩ tới ung thư hắc tố.
Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư hắc tố, biết được những gì là bình thường với bạn có thể cứu mạng sống của bạn. Nếu bạn cho rằng đã nhìn thấy thay đổi nào đó trên da, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ lên lịch để gặp chuyên gia về da ngay lập tức.