Dùng thuốc Tây để ngủ: Lý do càng ngủ càng mệt, càng hại não.

Kết quả: 4.6/5 - (1669 phiếu)

Thế nào là mất ngủ, rối loạn giấc ngủ?

Mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ là tình trạng giảm chất lượng giấc ngủ (giấc ngủ mộng mị, mệt mỏi, không tỉnh táo khi thức dậy) hoặc giảm thời gian ngủ (dưới 7 tiếng/ngày).

Phụ nữ sau 35 tuổi thường mất ngủ, tỉnh giấc giữa đêm

Mất ngủ dài ngày khiến cơ thể lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, bứt rứt, bực bội, giảm trí nhớ, các bệnh mắc kèm như tim mạch, huyết áp, dạ dày, xương khớp…nặng hơn gây suy giảm sức khỏe, lão hóa sớm, tăng nguy cơ đột quỵ, hủy hoại não, giảm tuổi thọ.

Vai trò của thuốc Tây (thuốc an thần) với giấc ngủ

Không thể chịu nổi sự bứt rứt, mệt mỏi, giảm sức khỏe do mất ngủ gây ra, nhiều người đã tìm đến với nhóm thuốc an thần.

Theo các chuyên gia, thuốc an thần còn có tên là thuốc an thần giải lo hay thuốc an thần gây ngủ vì có tác dụng an thần nếu dùng liều thấp, tức làm giảm sự đáp ứng với kích thích ngoại cảnh đưa đến giảm lo lắng, bồn chồn, bất an; gây ngủ nếu dùng liều cao hơn, tức khởi phát và duy trì giấc ngủ khi bị mất ngủ. Thông thường, người ta hay dùng thuốc an thần để trị mất ngủ.

Lạm dụng thuốc an thần gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến não bộ

Cơ chế của thuốc an thần là ức chế thần kinh Trung ương bắt não bộ phải ngủ. Vì thế, nếu không cẩn trọng trong khi dùng sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe

Lạm dụng thuốc ngủ - Nguy cơ  hủy hoại não bộ, trầm cảm, lú lẫn

Do cơ chế ức chế não bộ nên người sử dụng thuốc ngủ sẽ thấy:

Lợi: sẽ ngủ được ngay dù mất ngủ ở bất ký tuổi nào, bất kỳ nguyên nhân nào

Hại:- Tuy ngủ ngay nhưng giấc ngủ nhiều mộng mị, người mệt mỏi. Tồn dư thuốc trong máu cao nên nhiều khi 10 – 11 giờ sáng mới có thể tỉnh giấc, người mê mệt. Hầu như não bộ bị ức chế hoạt động cả ngày nên tình thần không tỉnh táo, khỏe mạnh, lúc nào cũng mệt mỏi, lờ đờ, tiếp nhận thông tin kém, ngại giao tiếp.

- Tác dụng phụ: đau đầu, nôn ói, đau dạ dày, người lờ đờ

- Dùng lâu dài khiến não bộ bị ức chế mạnh gây nhờn thuốc, nghiện thuốc, suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, trầm cảm, hủy hoại hoạt động não bộ và rất khó để phục hồi lại sự “nhanh nhẹn” của bộ não => giảm sức khỏe, tuổi thọ, lú lẫn khi tuổi cao.

Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon

Thấy được việc sửu dụng thuốc Tây như một “con dao 2 lưỡi”, các chuyên gia thần kinh cũng khuyên người bệnh cần thật thân trọng khi sử dụng, không nên tự ý sử dụng, lạm dụng, dùng theo kiểu “mách nhau”.

Người bệnh nên thông thái lựa chọn cách thức “xử lý” chứng mất ngủ của mình một cách khoa học nhất:

Để có thể ngủ ngon, chỉ tác động vào giấc ngủ chưa đủ mà cần phải xử lý các vấn đề liên quan:

xem thêm : cay bo cong anh ban gia bao nhieu?

Phụ nữ, nam giới nếu mất ngủ sau tuổi 35 và có dấu hiệu suy giảm nội tiết tố thì nên bổ sung nội tiết tố để giúp cân bằng hoạt động của hormon trong cơ thể.

Các bệnh lý mắc kèm khác như xương khớp, huyết áp, dạ dày, tim mạch...cần dùng thuốc điều trị đều đặn và đi khám thường xuyên.

Nên sử dụng thêm các sản phẩm giúp làm tăng cường tuần hoàn máu não để tăng tưới máu não giúp hoạt động của não bộ tốt hơn.

Tăng cường thể dục thể thao và có chế độ dinh dưỡng cân bằng, hạn chế rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích...

Dùng thuốc Tây để ngủ: Lý do càng ngủ càng mệt, càng hại não.