Ba gạc châu Phi trị huyết áp cao, sốt cao, ăn không tiêu

Kết quả: 5.0/5 - (1 phiếu)

Ba  gạc  châu  Phi  hay  Bầu  giác  - Rauvolfia  vomitoria  Afzel  ex  Spreng,  thuộc  họ  Trúc  đào  -Apocynaceae. 

Ba  gạc châu Phi trị huyết áp cao,sốt cao, ăn không tiêu hay

Mô tả: Cây nhỡ cao 4-8m, thường là 3-4 m, phân nhánh nhiều. Thân cành màu nâu bạc, có nốt sần và vết sẹo của lá; nhựa mủ trắng, lá mọc vòng 3-5 cái, phần nhiều là 4, hình ngọn giáo đến bầu dục, dài tới 20cm, rộng 7cm. Hoa nhỏ, nhiều, màu trắng lục, mọc thành xim hai ngả hình tán ở nách lá và đầu cành. Cánh hoa xoăn, ống tràng phình ở hai đầu, vòi nhuỵ có lông ở gốc. Quả đại xếp từng đôi, có khi chỉ có 1 cái phát triển hình trứng hoặc hình cầu, khi chín màu đỏ cam, hạt dẹt cong, có khía. 
Hoa tháng 7-8, quả tháng 9-12. 
Bộ phận dùng: Rễ - Radix Rauvolfiae Vomitoriae. 
Nơi sống và thu hái: Chỉ mới gặp ở huyện Phù Ninh tỉnh Vĩnh Phú. Nơi đây thời trước có trạm thí nghiệm trồng cây nhiệt đới do người Pháp lập ra, có thể là cây nhập từ châu Phi, trữ lượng hiện nay không đáng kể. Ta có chủ trương khoanh vùng bảo vệ nơi có cây mọc từ nhiều và gây trồng để giữ giống và phát triển. 
Rễ Ba gạc châu Phi có đường kính 4-5cm đến 9cm, mặt ngoài vàng nâu, khía dọc, cũng có thể thu hái như rễ các loại Ba gạc khác. 
Thành phần hoá học: Chủ yếu là alcaloid tập trung ở rễ và lá, ở rễ, hàm lượng alcaloid toàn phần là 1-1,5%, tập trung 90% ở vỏ rễ. Cây trồng ở Việt Nam có vỏ rễ chứa 3,28-5,66% alcaloid toàn phần. Rễ chứa  reserpin  (0,2%)  ajmalin,  reserpilin  và  một  số  alcaloid  đặc  biệt  thuộc  nhóm  yohimbin  (sederin) heteroyohimbin, rauvanin (đồng phân của reserpilin) alstonin (đồng phân của serpentin). Vỏ rễ là nguyên liệu  để  chiết  xuất  reserpin,  ajmalin,  reserpilin. Lá  chứa  1%  alcaloid  là  dẫn  chất  của  heleroyophimbin-oxiadol  tương  ứng  (rauvocin,  rauvocinin).  Ngoài  ra,  lá  còn  chứa  các  hợp  chất  flaconoid  dưới  dạng heterosid của kaempferol. 
Từ loài Ba gạc này, đã chiết xuất được 0,05% reserpin và ajmalin. 
Tính vị, tác dụng: Cũng như các loài Ba gạc khác. 

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Ðược dùng trị huyết áp cao, sốt cao và ăn uống không tiêu.
 

Ba  gạc châu Phi trị huyết áp cao,sốt cao, ăn không tiêu hay