Hồng xiêm trị táo bón, lợi tiểu, giảm sốt, trị ỉa chảy, sốt rét

Kết quả: 5.0/5 - (1 phiếu)

Hồng xiêm trị táo bón, lợi tiểu, giảm sốt, trị ỉa chảy, sốt rét

Hồng xiêm hay Xapôchê - Manilkara zapota (L.) P. van Royen (Achras zapota L). thuộc họ Hồng xiêm -Sapotaceae

Mô tả hồng xiêm

  • Cây gỗ lớn, nhánh thường mọc xéo; mủ trắng, vỏ xám nâu, lỗ bì tròn. Lá mọc gần nhau ở chót nhánh, không lông, nhiều gân phụ nhỏ, cách nhau cỡ 4 - 5mm. Hoa đơn độc, cuống 1-2cm, có lông. Ba lá đài có lông nâu, 3 lá đài trắng. Tràng dính đến ½, gồm có 6 cánh hoa nhỏ và 6 cánh hoa phụ to, 6 nhị. Quả mọng, thịt có cát, màu sô cô la. Hạt 3-5, dẹp, vỏ dày bóng, màu đen.
  • Cây ra hoa, kết quả gần như quanh năm.

Bộ phận dùng hồng xiêm

  • Vỏ, hạt và quả xanh - Cortex, Semen, et Fructus Manilkarae.

 

Tại đây: cung cấp mật nhân  ở tphcm

Nơi sống và thu hái hồng xiêm

  • gốc ở châu Mỹ (Mehico); được trồng khắp nước ta làm cây ăn quả.

Hồng xiêm trị táo bón, lợi tiểu, giảm sốt, trị ỉa chảy, sốt rét

Hình ảnh: hồng xiêm

Thành phần hóa học hồng xiêm

  • Vỏ cây chứa tanin với hàm lượng cao, một saponin và một lượng nhỏ alcaloid kết tinh gọi là sapotin. Quả xanh chứa tanin (nhưng khi quả chín thì không còn), 2-3% dầu và acid cyanhydric. Hạt chứa chất nhựa dầu; vỏ hạt chứa 20% dầu béo; 1% saponin và 0,08% chất đắng sapotinin.

Tính vị, tác dụng hồng xiêm

  • Quả Hồng xiêm có vị ngọt, tính mát; có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, giải khát, nhuận tràng. Vỏ cây bổ và hạ nhiệt; trong vỏ cây có một chất tan trong nước có thể dùng trị lao; hạt lợi tiểu; dầu hạt có tác dụng hạ nhiệt lợi tiểu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp hồng xiêm

  • Quả chín ăn trị táo bón làm cho hoạt trường dễ đi tiêu; mỗi lần ăn 3-4 quả. Vỏ cây, quả xanh dùng trị ỉa chảy, đi tả, trị sốt rét (thay thế Canh ki na); quả xanh còn dùng giải độc khi đã uống thuốc xổ mạnh.
  • Thường dùng 15-20g vỏ quả xanh sắc uống. Hạt dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm sốt. Dùng 6 hạt đem nghiền thành bột, uống với rượu hay nước chín. Liều cao sẽ gây độc, làm khó đái.

Hồng xiêm trị táo bón, lợi tiểu, giảm sốt, trị ỉa chảy, sốt rét