Ba gạc Ấn Độ dùng chữa huyết áp cao

Kết quả: 5.0/5 - (1 phiếu)

Ba gạc Ấn Độ thuộc -Rauvolfia serpentina (L) Benth ex Kurz, thuộc họ Trúc đào - Apocynaceae. 
Mô tả: Cây thảo cao 40-60cm, ít nhánh, rễ to, vỏ rễ có nhiều vết nứt dọc, mủ trắng.  
Lá  chụm  3,  phiến  bầu  dục  thon  không  lông,  gân  phụ  8-9  cặp. Cụm  hoa  chuỳ;  cuống  đỏ;  hoa trắng, phía ngoài hồng, đài có 5 răng, cao 2mm; ống tràng phụ ở 1/3 trên nơi dính của các nhị; có đĩa mật; bầu không lông. 
Quả hạch đỏ rồi đen, to cỡ 5-7mm, nhân dẹt. 
Bộ phận dùng: Rễ - Radix Rauvolfiae serpentinae. Có khi còn dùng lá. 
Nơi  sống  và  thu  hái: Loài  có  gặp mọc  hoang  ở  Kontum  và  Ðắc  Lắc nhưng  trữ  lượng không đáng kể;  thuộc  loài cây quý hiếm của nước  ta. Thường được  trồng  thí nghiệm  trong các vườn  thuốc. Thu hái rễ vào mùa đông khi cây rụng lá hoặc đầu mùa xuân. Thông thường là chặt thân cành sát gốc, dùng cuốc đào rễ. Rửa sạch đất cát để ráo nước rồi bóc vỏ phơi khô. Ở Ấn Độ, người ta thu hoạch rễ ở cây 3-4 tuổi, vào mùa thu. 
Thành phần hoá học: Hàm lượng alcaloid toàn phần là 0,8-1% Alcaloid có ít ở thân (0,3%) nhiều ở rễ (1-2%) tập trung ở vỏ rễ nhiều gấp 10 lần so với 
các bộ phận khác. Rễ chứa chất vô cơ 6-7% tinh bột, chất sterol và alcoloid (có đến 28 chất) thuộc 4 nhóm khác nhau (ỵohimbin, heteroyohimbin, serpagin và ajmalin). 
Cây mọc ở Ðắc Lắc có khả năng cho 10g vỏ rễ khô và chứa alcaloid toàn phần là 3,3% ở vỏ rễ. 0,275% ở lõi rễ, 0,975% ở thân lá. Từ vỏ rễ đã chiết tách được reserpin 0,04%, ajmalin 0,5%. 
Tính vị, tác dụng: Vỏ rễ có vị đắng tính hàn, có tác dụng hạ huyết áp và an thần, thu nhỏ đồng tử, làm se mí mắt, làm chậm nhịp tim và kích thích hoạt động của ruột. Ở Trung Quốc, người ta cho là  rễ và lá có tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết, giải độc.
Ba gạc Ấn Độ dùng chữa huyết áp cao hiệu quả
Hình ảnh cây ba gạc Ấn Độ

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Rễ Ba gạc Ấn Độ được dùng chữa huyết áp cao dưới hình thức bột, cao lỏng và alcaloid chiết dùng riêng. Reserpin thường được chế thành viên 0,1mg hoặc 0,25mg cho 
uống mỗi lần 1 viên 0,1 mg, ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Liều tối đa mỗi lần là 1mg, một ngày là 5mg. Người ta cũng dùng viên Rauvoloid chứa 2mg alcaloid toàn phần, ngày uống 1-2 lần sau bữa ăn, mỗi lần 1  viên. Còn  loại  viên Raudicin  dập  từ  bột  rễ  chứa  50-100mg,  liều  dùng  trung  bình  hàng  ngày  là  200-400mg.

 

 

Có thể bạn muốn biết

bán buôn bí kỳ nam tại tphcm

Ba gạc Ấn Độ dùng chữa huyết áp cao hiệu quả