Bầu giúp thanh nhiệt chữa vàng da

Kết quả: 5.0/5 - (2 phiếu)

Bầu - Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ Bầu bí - Cacurbitaceae. 

Mô tả:

Dây leo thân thảo có tua cuốn phân nhánh, phủ nhiều lông mềm màu trắng. Lá hình tim rộng, không xẻ thuỳ hoặc xẻ thuỳ rộng, có lông mịn như nhung màu trắng; cuống có 2 tuyến ở đỉnh. Hoa đơn tính cùng gốc, to, màu trắng, có cuống hoa dài tới 20cm. Quả mọng màu xanh dợt hay đậm, có hình dạng khác nhau hoặc tròn, dài thẳng hoặc thắt eo, vỏ già cứng hoá gỗ, thịt trắng. Hạt trắng, dài 1,5cm. 
Bầu giúp thanh nhiệt chữa vàng da hiệu quả
Có nhiều thứ được trồng, khác nhau bởi hình dạng và kích thước của quả: 
  • Ở var siceraria, quả hình bầu to. 
  • Ở var hispida (Thunb) Hara, quả hình trụ, có đốm, dài đến 1m (Bầu sao). 
  • Ở var microcarpa (Naud) Hara, quả thắt co lại như bầu rượu (Bầu nậm);  Loại này để chín già có thể làm bình đựng nước, đựng rượu, làm dàn bầu. 

Bộ phận dùng:

Quả và hạt - Fructus et Semen Lagenariae. Quả thường có tên gọi là Hồ lô. Rễ, lá, tua cuốn, hoa cũng được sử dụng. 

Nơi  sống và  thu hái:

Loài của Nam Mỹ, ngày nay đã  trở  thành  liên nhiệt đới, được  trồng phổ biến ở các vùng nóng trên thế giới. Quả thường được dùng làm rau ăn luộc hoặc nấu canh; lá cũng dùng làm rau ăn chống đói. Người ta thường thả giàn; bầu mọc rất khoẻ, sinh nhiều rễ phụ ở các đốt thân. Bầu ưa đất cao ráo. Nếu trồng đúng thời vụ (tháng 10) và chăm sóc tốt, bầu cho nhiều quả, ít ruột, năng suất cao. Nếu ăn quả lúc còn non, hạt nhỏ, vỏ mềm; nếu để già thì nạc có vị chua và có xơ. Người ta cắt bầu thành khoanh, gọt bỏ vỏ cứng, loại bỏ hạt già, rồi  thái miếng nhỏ dựng tươi, có khi đem phơi khô để cất dành. Hạt thu hái ở quả già, phơi khô. 

Thành phần hoá học:

Quả tươi chứa 95% nước, 0,5% protid, 2,9% glucid, 1% cellulos, 21mg% calcium, 25% phosphor, 0,2mg%  sắt và các vitamin: caroten 0,02mg%, vitamin B1: 0,02mg%, vitamin B2 0,03mg%, vitamin PP 0,40mg% và vitamin C 12mg%. Trong quả còn có saponin. Quả bầu là nguồn tốt về vitamin B và vitamin C. Nhân hạt già chứa tới 45% dầu béo. 

Tính vị, tác dụng:

Quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thũng, trừ ngứa. Lá bầu có vị ngọt, tính bình, có thể làm thức ăn chống đói. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng  giải nhiệt độc. Còn  có  thứ bầu đắng,  tính  lạnh, hơi độc,  có  tác dụng  lợi  tiểu,  thông đái dắt,  tiêu thũng. 

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

  • Bầu là món ăn phổ biến của nhân dân ta. Ta thường dùng thịt quả ăn  luộc, nấu canh hoặc xào. Bầu  luộc ăn mát  lại  trị được bón kết. Nước  luộc bầu để uống mát và thông đường tiểu tiện. Nhiều bộ phận của cây bầu được sử dụng làm thuốc. 
  • Thịt quả bầu dùng chữa đái dắt, chứng phù nề (nhưng trong chứng sưng ống chân và chứng đầy hơi, nếu ăn thì lâu khỏi). Còn dùng chữa bệnh tiêu khát (đái đường), đái tháo và máu nóng sinh mụn lở. Ở Ấn Độ, người ta dùng đắp vào bàn chân đang sưng tấy. 
  •  Rễ được dùng ở Ấn Độ  làm  thuốc  trị phù. Nước  sắc có  thêm đường dùng uống chữa chứng vàng da. 
  • Tua cuốn và hoa cây bầu dùng nấu nước tắm cho trẻ em để phòng ngừa đậu, sởi, lở ngứa. 
  • Hạt bầu dùng chữa lợi răng sưng đau, tụt lợi, chân răng lộ ra, dùng với Ngưu tất, mỗi vị 20g, nấu lấy nước ngậm và súc miệng, ngày 3-4 lần. Ở Ấn Độ, người ta dùng hạt bầu trong bệnh phù và dùng làm thuốc trị giun, dầu hạt dùng trị đau đầu. 
Ghi chú: Bầu tính lạnh, ăn nhiều thì sinh nôn tháo. Người hư hàn, lạnh dạ nên kiêng.
Tham khảo thêm về thảo dược khác
rể bồ anh hcm giá rẻ

Bầu giúp thanh nhiệt chữa vàng da hiệu quả